ต้มข่าปลาช่อนทอด
  • Total Time

    50 mins
  • Prepare

    30 mins
  • Servings

    3
  • ส่วนประกอบ
  • ปลาช่อนทอดหั่นแว่น 1 ตัว
  • น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • ข่าหั่นแว่น 6-7 แว่น
  • ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
  • นมข้นจืด 2/4 ถ้วย
  • มะเขือเทศลูกเล็ก 6-7 ลูก
  • เห็ดนางฟ้าอ่อนฉีก 120 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 3 เม็ด
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ลูก
  • ขั้นตอน
  • 1. ตั้งกระทะจนน้ำมันเดือด นำปลาช่อนหั่นแว่นลงทอดจนสุกเหลือง ยกขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน
  • 2. ตั้งหม้อน้ำเปล่าจนเดือด ใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ นมข้นจืด มะเขือเทศลูกเล็ก เห็ดนางฟ้า พริกชี้ฟ้าแดง น้ำเปล่า น้ำตาล น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ต้มจนสุกเดือด
  • 3. ตักราดบนปลาช่อนทอด พร้อมเสิร์ฟ
  • Cooking’s Notes

    ต้มข่าปลาช่อนทอด