สปาเก็ตตี้ซอสต้มยำกุ้ง
  • Total Time

    50
  • Prepare

    30
  • Servings

    3
  • ส่วนประกอบ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • ข่าหั่นแว่น 1 ถ้วย
  • ตะไคร้หั่น 1 ท่อนเล็ก
  • ใบมะกรูด 2 ใบ
  • เปลือกกุ้ง 6 ตัว
  • น้ำมันมะกอก 1 ถ้วยเล็ก
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อกกุ้ง 1 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงและใบมะกรูด หั่นฝอยสำหรับแต่งหน้า
  • พริกขี้หนูแดง 3 เม็ด
  • มันกุ้งสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนชา
  • มะนาว ½ ลูก
  • กุ้งแช่บ๊วย 6 ตัว
  • เส้นสปาเก็ตตี้ลวกสุก 300 กรัม
  • นมข้นจืด ½ ถ้วย
  • เห็ดฟางต้มสุกหั่น 3 ดอกใหญ่
  • ขั้นตอน
  • 1. ตั้งกระทะเตรียมทำน้ำสต๊อกกุ้ง เทน้ำเปล่า ตั้งไฟรอจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เปลือกกุ้ง เคี่ยวจนน้ำเหลือ 1/3 ถ้วย แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำสต๊อก
  • 2. ตั้งกระทะใบใหม่ ใส่น้ำมันมะกอกผัดกับน้ำพริกเผาจนหอม เติมน้ำสต๊อกกุ้ง นมข้นจืด เห็ดฟาง พริกขี้หนูแดง มันกุ้ง น้ำปลา มะนาว คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด ใส่กุ้งแชบ๊วยลงไปต้มจนสุก
  • 3. ตักซอสราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบมะกรูดหั่นฝอยแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ
  • Cooking’s Notes

    สปาเก็ตตี้ซอสต้มยำกุ้ง