Valla

เชดดาร์ เป็นชีสแข็ง ใช้ทานกับพวกขนมปังกรอบ แซนวิส โรยหน้าพิซซ่า เชดดาร์เป็นชีสที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเชดดาร์ในอังกฤษ ก้อน curd ที่ได้มาจะถูกสับ ให้ความร้อนเล็กน้อย นำไปอัดและจัดแต่งเป็นก้อนใหม่ เนื้อชีสที่ได้จึงมีความแข็งขึ้นและแน่น เรียกว่า semi-hard มีเปอร์เซ็นต์ของน้ำต่ำกว่า fresh cheese เชดดาร์ยังแบ่งได้อีกหลายชนิดตามอายุการบ่มซึ่งส่งผลต่อรสชาติของชีสด้วย หากหมักบ่มไม่นาน กลิ่นจะไม่รุนแรงมาก เรียกว่า mild cheddar ถ้าบ่มนานมากๆ จากมีกลิ่นฉุน และรสเปรี้ยว เนื้อชีสจะร่วนมากขึ้น เหมาะสำหรับทาน เป็นชีสหลังอาหาร เรียก strong หรือ mature cheddar ยังมีชีสอื่นๆ ที่อยู่ในตระกูลเชดดาร์อีก เช่น Cheschire, Gloucester สีจะแตกต่างกันไป