เนยจืด/เนยเค็ม ตราแดนนี่ หอมกลิ่นและรสดี คุณสมบัติ มีความยืดหยุ่นตัวได้น้อย แข็งที่อุณภูมิต่ำและเหลวง่ายถ้ามีอุณหภูมิสูงเพียงเล็กน้อย สูตรอาหารที่ใช้เนยสดชนิดจืด เช่น สเต็กเนื้อ, สเต็กหมู, ขนมปังกระเทียม, เค้กส้ม, เค้กช็อกโกแล็ต, บราวนี่เป็นเนยที่ไม่มีรสชาติเฉพาะ จะมีความหอม นิยมนำมาทำเบเกอรีหรือปรุงอาหารโดยทั่ว ๆ ไป การใช้เนยชนิดจืดในการทำอาหารและเบเกอรี จะทำให้สามารถควบคุมรสชาติ (ควบคุมปริมาณเกลือ)